Tên / Số / ký hiệu : Số: 214/KH-PTDTBTTHCSKL

KẾ HOẠCH KIỂM TRA NỘI BỘ TRƯỜNG HỌC
NĂM HỌC 2023 - 2024
I. Những căn cứ xây dựng kế hoạch
1. Các căn cứ có tính pháp lý:
Căn cứ Nghị định số 42/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2013 Chính phủ về tổ chức và hoạt động Thanh tra giáo dục;
Căn cứ Nghị định số 138/2014/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2014 Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục;
Căn cứ Thông tư số 39/2013/TT-BGD&ĐT ngày 04 tháng 12 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Hướng dẫn kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực giáo dục;
Căn cứ Quyết định số 1506/QĐ-UBND, ngày 17 tháng 08 năm 2023 của Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên Đông về việc Ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2023-2024 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Điện Biên Đông;
Căn cứ Công văn số 808/HD-PGDĐT ngày 31 tháng 8 năm 2023 của Phòng GD&ĐT Điện Biên Đông về việc Hướng dẫn kiểm tra năm học 2023 – 2024.
2. Căn cứ thực trạng hiện nay của nhà trường
Thuận lợi:
Trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo. Đặc biệt dưới sự chỉ đạo sát sao của phòng giáo dục huyện Điện Biên Đông.
Quy mô trường lớp: Năm học 2023 – 2024 nhà trường có 13 lớp với 481 học sinh. Với số lượng học sinh như vậy sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Đa số các em học sinh của trường có ý thức rèn luyện đạo đức và học tập.

Ban hành 06/09/2023
Ngày hiệu lực 06/09/2023
Loại văn bản / tài liệu Kế hoạch
Là công văn (văn bản) Chưa xác định
Đơn vị / phòng ban Nội dung đang được cập nhật
Lĩnh vực Nội dung đang được cập nhật
Cơ quan / đơn vị ban hành Nội dung đang được cập nhật
Xem : 44 | Tải về : 25 Tải về
Nội dung chi tiết
PHÒNG GD&ĐT ĐIỆN BIÊN ĐÔNG

TRƯỜNG PTDTBT THCS KEO LÔM

Số: 214/KH-PTDTBTTHCSKL

Keo Lôm, ngày 06 tháng 9  năm 2023

KẾ HOẠCH KIỂM TRA NỘI BỘ TRƯỜNG HỌC
NĂM HỌC 2023 - 2024
I. Những căn cứ xây dựng kế hoạch
1. Các căn cứ có tính pháp lý:
2. Căn cứ  thực trạng hiện nay của nhà trường
Thuận lợi:
Quy mô trường lớp: Năm học 2023 – 2024 nhà trường có 13 lớp với  481 học sinh. Với số lượng học sinh như vậy sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Đa số các em học sinh của trường có ý thức rèn luyện đạo đức và học tập.
Ban giám hiệu trẻ, nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc.
Về đội ngũ giáo viên: Đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, một số giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, đa số giáo viên trẻ, nhiệt tình trong công tác, có tinh thần phấn đấu và ý thức tổ chức kỷ luật tốt.
Trường luôn nhận được sự ủng hộ của hội cha mẹ học sinh và đông đảo các bậc phụ huynh học sinh tới sự nghiệp giáo dục, tạo điều kiện và động viên con em đi học.
Cơ sở vật chất của trường tương đối đảm bảo cho hoạt động dạy và học.
Về tài chính: Nhà trường đã được giao ngân sách nhà nước, đồng thời được nhân dân trên địa bàn đóng góp xây dựng quỹ nhà trường. Đây sẽ là một thuận lợi cho việc quản lý tài chính và tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường.
Khó khăn:
Cùng với toàn huyện, Keo Lôm là xã đặc biệt khó khăn, địa bàn dân cư rộng, giao thông đi lại khó khăn. Điều kiện kinh tế còn nghèo, trình độ dân trì thấp, còn ảnh hưởng nặng nề của phong tục tập quán, đặc biệt là việc học sinh nữ lấy chồng sớm. Mặt khác, một bộ phận không nhỏ người dân mắc tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy, gây ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ huy động học sinh đến trường.
Một mặt nhà trường thiếu nước sinh hoạt cho học sinh dẫn đến ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe và hoạt động giáo dục của học sinh khi ở trường. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ học sinh đi học không chuyên cần tăng cao vào mùa khô, thiếu nước.
Về phía học sinh: Đa số học sinh ở xa trường học phải ở nội trú trong trường với điều kiện nước sinh hoạt không đảm bảo. Đây là một khó khăn trong việc duy trì sĩ số học sinh cũng như công tác quản lý học sinh nội trú.
Học sinh của trường đều là người dân tộc thiểu số, việc tiếp thu kiến thức còn rất hạn chế.
Năm học 2023 – 2024 số lượng học sinh toàn trường tăng hơn 60 hs; cơ sở vật chất như phòng học, bàn ghế vừa xuống cấp, vừa thiếu thốn.
Giáo viên dạy tiếng Anh thiếu do 01 đ/c nghỉ thai sản.
II. Mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ, nội dung, chỉ tiêu và các biện pháp thực hiện
1. Mục đích, yêu cầu.
- Kiểm tra nội nhằm giúp mỗi cá nhân, tổ chức trong nhà trường tuân thủ và thực hiện đúng các qui định của pháp luật và qui định, qui chế của ngành, trong thực hiện nhiệm vụ nhằm đạt chất lượng, hiệu quả công tác tốt.
- Nhằm thực hiện Nghị quyết Nhà trường về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 – 2024. Kịp thời phát hiện những thiếu sót, sai phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác, thực hiện quy chế chuyên môn để có biện pháp giúp đỡ, chấn chỉnh, khắc phục nghiêm túc và thực hiện đúng quy chế, quy định của ngành.
- Qua kiểm tra để đôn đốc, thúc đẩy hoạt động dạy và học, nâng cao hiệu lực của công tác quản lý. Củng cố và thiết lập trật tự, kỷ cương trường học, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động giáo dục.
- Kiểm tra tất cả các hoạt động của tập thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên  phải đúng qui trình, khách quan, trung thực, thực chất.
2. Nhiệm vụ
a) Nhiệm vụ trọng tâm: Tự kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được xác định trong Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học.
1. Kiểm tra việc thực hiện triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện địa phương, gắn với việc đổi mới hoạt động giáo dục của nhà trường, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh.