Cổng thông tin điện tử Trường PTDTBTTHCS Keo Lôm

https://ptdtbtthcskeolom.pgddienbiendong.edu.vn


Ngày hội văn hóa dân gian dân tộc Thái, dân tộc Mông 2020

Để góp phần bảo tồn, phát huy, phát triển văn hóa nghệ thuật các dân tộc, nhất là bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Thái, dân tộc Mông, nhằm trau dồi cho học sinh kiến thức, hiểu biết về vốn văn hóa dân tộc; nâng cao ý thức, kỹ năng tiếp cận, giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống của địa phương; hình thành ở học sinh tình cảm trong sáng, cao đẹp, yêu thương, gắn bó với cộng đồng.
Ngày hội văn hóa dân gian dân tộc Thái, dân tộc Mông  2020
              Sáng ngày 25/11/2020 tại xã Nong U - Điện Biên Đông - Điện Biên tổ chức Hội thi văn hóa dân gian dân tộc Thái - Mông năm 2020 với sự tham gia của 07 trường THCS đang triển khai thực hiện Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông, gồm các trường: PTDTBT TH và THCS Na Son, PTDTBT TH và HCS Suối Lư, PTDTBT TH và THCS Tân Lập, PTDTBT THCS Phì Nhừ, PTDTBT THCS Nong U, PTDTBT THCS Pu Nhi, PTDTBT THCS Keo Lôm tham dự.
              Dân tộc Mông và dân tộc Thái cũng có nền văn hóa, văn nghệ phong phú. Trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, dân tộc Mông, dân tộc Thái là hai trong những dân tộc ít bị mai một hơn về bản sắc văn hoá truyền thống của mình.
              Trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay, để văn hoá phát triển hoà nhập mà không bị hoà tan và không mất bản sắc riêng thì việc bảo tồn văn hoá dân tộc đòi hỏi phải có sự tâm huyết, nghiên cứu, bền bỉ, lâu dài. Có như thế, những giá trị văn hoá truyền thống sẽ mãi mãi trường tồn, gìn giữ và phát huy.
 
             Các đoàn tham gia thi ca (hát múa, đồng ca, tốp ca, song ca, đơn ca), múa (tập thể, đôi, đơn, múa dân gian dân tộc). Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, truyền thống cách mạng; ca ngợi nét đẹp, sự đổi thay của quê hương trong công cuộc đổi mới.
 
                Trong lễ hội còn trưng bày một sồ món ăn đặc trưng của hai dân tộc như: mèn mén, bánh dày, bánh chưng dài, cá nướng, da trâu thối, rượu ngô là các món ngon, nhất định phải thưởng. Càng đặc biệt hơn khi quá trình làm ra món ăn dân dã này lại được những người phụ nữ cẩn thận thực hiện qua nhiều công đoạn
 
             Qua Hội thi nhằm đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ cơ sở, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Thái. Là cơ hội để đồng bào Mông ở các xã có điều kiện giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.


             Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao 07 giải, trong đó: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 04 giải khuyến khích cho các đội thi.

Tác giả: Vừ A Phía
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây