Cổng thông tin điện tử Trường PTDTBTTHCS Keo Lôm

CHUYÊN ĐỀ: DẠY HỌC TÍCH CỰC MÔN LỊCH SỬ LỚP 9

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Câu nói đó của Người cho thấy, việc học và dạy lịch sử không chỉ để cho mọi người dân Việt Nam nhận biết rõ cội nguồn của mình, mà còn để bồi bổ, giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự tôn, tự hào dân tộc.

Thực hiện kế hoạch nhà trường và kế hoạch tổ chuyên môn, phát huy vai trò sinh hoạt chuyên môn theo hướng dựa trên phân tích bài học, tổ Khoa học xã hội trường PTCTBT THCS Keo Lôm tổ chức chuyên đề: “Vận dụng phương pháp dạy học tích cực môn lịch sử lớp 9” trong  Tiết 10, bài 6: Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc và sự thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuyên đề đã được các thành viên trong tổ tích cực tham gia dự giờ và  trực tiếp thực hiện là đồng chí Vũ Thị Nguyệt - một giáo viên đầy tâm huyết, năng lực chuyên môn vững vàng và có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử.
Chúng ta đều biết một tiết dạy được cho là thành công khi phát huy được tính tích cực của tất cả các đối tượng học sinh. Vì thế, thông qua những ứng dụng về công nghệ thông tin như powerpoint và lồng vào bài dạy hình ảnh, âm thanh, trò chơi, video tư liệu… làm cho bài học trở nên sinh động, thu hút và hấp dẫn, đồng thời kích thích sự tìm tòi, sáng tạo đã giúp các em yếu kém khắc phục tính nhút nhát biết tự tin hơn và phát huy khả năng giao tiếp của hầu hết học sinh.

Trong tiết học, nhằm tạo tâm thế hứng khởi và giúp học sinh chủ động lĩnh hội kiến thức bài học, cô giáo đã tổ chức cho học sinh học tập theo phương pháp dạy học theo dự án, hoạt động nhóm hoàn thành phiếu học tập. Học sinh tích cực tham gia và thảo luận nhóm và được nhận xét chấm điểm cho nhau. Tiết học rất thành công, học sinh hiểu bài nhanh và lĩnh hội kiến thức một cách chủ động.
          Sau đây là một số hình ảnh tổ chức dạy học./.

Tác giả bài viết: Nguyên Thị Hà