BỮA CƠM BÁN TRÚ YÊU THƯƠNG

Chủ nhật - 13/12/2020 11:56
IMG 20201211 190148
      Trường PTDTBT THCS Keo Lôm là một ngôi trường thuộc địa phận xã Keo Lôm – một xã nghèo có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và các cấp có thẩm quyền, giờ đây các em học sinh trong toàn xã nói chung đã không còn phải lo đến cái ăn cái ngủ nữa, bởi nhà trường đã có các cô cấp dưỡng nấu cơm cho các em hàng ngày; có đủ chỗ ngủ cho các em ở lại nội trú vào cả buổi trưa lẫn ban đêm. Các em đã có thể yên tâm tập trung vào học tập và rèn luyện
      Bữa cơm trưa dành cho học sinh bán trú vừa được dọn ra cũng là lúc kết thúc buổi học sáng của học sinh trong trường. Các em học sinh tự giác vào phòng lấy bát, đũa rồi ra trước cửa nhà ăn xếp hàng chuẩn bị ăn trưa. Những khuôn mặt hồn nhiên, ánh mắt rạng ngời niềm vui, háo hức khi giờ ăn sắp tới  như xua tan cái rét buốt vùng miền núi cao..
      Các em học sinh tập trung đứng xếp hàng ngay ngắn theo lớp, mỗi nhịp trống vang lên, từng lớp sẽ bước vào nhà ăn, rồi ngồi đợi tất cả các bạn. Khi đã đông đủ học sinh, thầy cô giáo đánh trống, các em đứng dậy đồng thanh mời thầy, cô, rồi mới ngồi xuống ăn cơm. Trong khi ăn các em luôn giữ trật tự trong khi ăn và san sẻ thức ăn cho nhau. So với ở nhà thì ở đây các em đã được ăn với khẩu phần đảm bảo chất dinh dưỡng hơn rất nhiều và thường xuyên được đổi món theo từng bữa, từng ngày.  Buổi tối cũng vậy, nhưng khác là sau giờ ăn cơm các em sẽ nghỉ ngơi chừng 30 phút, rồi lại ngồi vào lớp để ôn bài, Các thầy, cô giáo tiếp tục thay phiên nhau trực để kèm cặp, giúp các em học tập buổi tối. Ở nơi đây, các thầy cô vừa nuôi dưỡng, vừa chỉ dạy và là những người cha, người mẹ chăm lo cho học sinh như những đứa con của mình.
      Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng như sự an toàn mùa dịch, nhà trường đã tổ chức cho học sinh trong trường ăn theo khay có đủ các ngăn riêng cơm, canh và thức ăn. Đến trường, các em học sinh không chỉ được học cái chữ mà còn được giáo dục về cách ăn ở sao cho hợp vệ sinh, cách trồng rau, chăn nuôi vừa là để cải thiện bữa ăn hàng ngày cho các em.
      Mỗi bữa ăn của các em học sinh nơi đây là những bữa ăn đầy ắp yêu thương, mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc bởi luôn rộn ràng niềm vui, hạnh phúc bởi những tiếng cười nói rôm rả của học sinh. Cũng nhờ có bữa cơm đong đầy tình yêu thương của các thầy, cô giáo, đã giúp các em học sinh gắn bó với trường, với lớp, có thêm động lực phấn đấu học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao.
      Sau đây là một số hình ảnh hoạt động:

IMG 20201211 190212
IMG 20201211 190143