TRANG TRÍ LỚP HỌC THEO CHỦ ĐỀ NHẰM MỤC ĐÍCH XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN - HỌC SINH TÍCH CỰC

Thứ hai - 11/12/2023 10:32
          Môi trường giáo dục tốt sẽ là nơi học sinh phát triển nhân cách tốt. Chính vì vậy, trong những năm qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” rộng khắp trên cả nước. Ở môi trường đó, học sinh được tiếp thu tri thức trong một bầu không khí thân thiện hơn, và chính nơi đó thì trường học, lớp học được coi như ngôi nhà chung, ngôi nhà thứ hai của mình để các em thấy được mỗi ngày đến trường, đến lớp là một ngày vui, bản thân các em thêm yêu trường, yêu lớp, tình thầy trò, tình bạn được nâng lên nhiều hơn.
         Nhằm tạo bầu không khí thoáng mát, trong lành, tạo cảnh quan môi trường lớp học, đồng thời tạo nên phong trào thi đua giữa các tập thể lớp, động viên tinh thần học sinh trong những giờ học, góp phần xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trường PTDTBT THCS Keo Lôm đã và đang tổ chức phong trào thi đua vui tươi học tốt và hưởng ứng phong trào “Trang trí không gian lớp học theo chủ đề” năm học.
          Ngay từ đầu năm, ở hầu hết các khối lớp, thầy và trò nhà trường đã tích cực chủ động lựa chọn những phần trang trí, đặc biệt những phần trang trí ấy đều được lồng ghép ý nghĩa giáo dục - phát huy các thành tố tích cực trong dạy học theo từng chủ đề của năm học như trang trí lớp lớp học theo chủ đề như chủ đề “lớp học hạnh phúc” ở cuối lớp, vẽ tranh tường hay việc trồng thêm cây xanh thủy sinh vào trong các bình nước giữa các cửa sổ lớp được các em thiết kế rất sáng tạo, dán thêm những bài vẽ mĩ thuật đẹp vào góc trưng bày, mỗi lớp đều có một chậu hoa tươi trước cửa, hay những lọ hoa, khăn trải bàn….
          Việc trang trí lớp học thân thiện là một sự sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm lý học sinh,  nó tạo cho các em nhận thức về cái đẹp và có ý thức gìn giữ trường lớp của mình sạch đẹp. Hơn nữa, việc trang trí lớp học giúp các em có ý thức bảo vệ môi trường và vun đắp thêm tình yêu thiên nhiên.
          Nhờ có sự sáng tạo của thầy và trò, tất cả các lớp đều được bài trí đẹp đẽ, tao nhã, mỗi lớp mỗi vẻ. Sản phẩm của các em được trưng bày một cách khoa học, sáng tạo, sinh động và đẹp mắt... nhờ đó mà các phòng học khang trang hơn, sạch đẹp hơn, gắn bó thân thiện hơn giữa thầy và trò. Có thể thấy, thông qua việc trang trí lớp học đã tạo môi trường học tập thân thiện, thu hút các em học sinh thêm gắn bó, thêm yêu trường học, lớp học mình hơn; giúp các em học sinh có nhận thức về cái đẹp, có ý thức giữ gìn trường lớp của mình sạch đẹp; trao đổi thông tin của lớp học, tạo hứng thú cho quá trình dạy và học
          Phong trào nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của tập thể giáo viên, học sinh và sự đồng thuận nhất trí cao của các bậc phụ huynh từ đầu năm đến nay. Bởi ai cũng hiểu rằng lớp học là căn nhà thứ hai của các em, là nơi mà các em gắn bó suốt những năm tuổi thơ. Cũng là nơi góp phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách của các em. Phong trào trang trí lớp học đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện trong năm học theo các chủ đề để các em yêu trường, yêu lớp, say mê học tập hơn và  thêm tự hào về trường lớp của mình.
Sau đây là một số hình ảnh./.

Tác giả bài viết: Đỗ Văn Trưởng