HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM VỚI CHỦ ĐỀ “ CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ 1954”

Thứ tư - 24/04/2024 07:23
          Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành một trong những chiến công chói lọi bằng vàng như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX trong lịch sử dân tộc. Nhân dịp kỉ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024) dưới sự hướng dẫn cô giáo Quàng Thị Lễ, Vũ Thị Nguyệt sáng ngày 22/4/2024, tổ Khoa học xã hội trường PTDTBT THCS Keo Lôm đã tổ chức thành công buổi hoạt động  trải nghiệm môn tiếng Anh với chủ đề “ Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954” nhằm ôn lại chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
          Phát biểu khai mạc buổi hoạt động trải nghiệm, cô giáo Hà Thị Nga – Tổng phụ trách Đội nhà trường nêu bật mục đích, ý nghĩa buổi trải nghiệm của các em học sinh, cô nhấn mạnh: “Hoạt động trải nghiệm lần này không chỉ giúp cho các em học sinh yêu thích, tìm hiểu lịch sử dân tộc và lịch sử địa phương; mà còn là dịp để các em trau dồi kiến thức lịch sử, bồi đắp tình cảm, niềm tự hào về truyền thống quê hương đất nước; là sân chơi thể hiện kiến thức, sự năng động sáng tạo của các em”.
          Mở màn buổi hoạt động trải nghiệm là các tiết mục văn nghệ đặc sắc được thầy cô dàn dựng rất công phu do các em học sinh nhà trường thể hiện. Các tiết mục văn nghệ đã tạo được không khí phấn khởi, góp phần thành công cho buổi trải nghiệm.
         Sau các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em học sinh biểu diễn, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh được nghe khái quát về ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ.
          Cách đây 70 năm về trước, Quân đội ta nổ phát súng đầu tiên vào tập đoàn cứ điểm quân địch, mở màn 56 ngày đêm của Chiến dịch Điện Biên Phủ. 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm, sáng tạo, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu". Toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ "bất khả chiến bại" đã bị quân và dân ta xóa sổ hoàn toàn.
          Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định "Chiến thắng Điện Biên Phủ như là một mốc    son chói lọi bằng vàng của lịch sử". Thắng lợi này đã trực tiếp đưa đến việc ký Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Đông Dương; tạo cơ sở và điều kiện để nhân dân ta tiến lên giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 1975. 70 năm đã trôi qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam vì ý nghĩa to lớn và tầm vóc vĩ đại của nó. Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện chính trị quan trọng, thông qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân,  nhất là thế hệ trẻ; động viên khích lệ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và Tây Bắc; tôn vinh, tri ân người có công với cách mạng, với đồng bào, chiến sĩ đã đóng góp công sức, xương máu để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời qua đó góp phần xây dựng phát triển Điện Biên ngày càng giàu mạnh.
          Cũng trong chương trình này, các em học sinh Trường PTDTBT THCS Keo Lôm  được tham gia  trả lời các câu hỏi về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, về những danh tướng đã làm nên trận đánh “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”…Qua câu trả lời của các em học sinh cho thấy, thế hệ trẻ hôm nay mang trong mình lòng tự hào dân tộc, đặc biệt là lòng tự hào về chiến dịch Điện Biên Phủ đã đi vào huyền thoại, tự hào về những chiến công chói lọi của thế hệ cha anh đi trước vì hòa bình hôm nay. Và các em học sinh hiểu  rõ hơn về chiến thắng Điện Biên Phủ.
          Đây là hoạt động trải nghiệm bổ ích nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, khơi dậy truyển thống yêu nước, lòng tự tôn dân tộc trong mỗi trái tim của các em học sinh Trường PTDTBT THCS Keo Lôm nói riêng, các em học sinh trên địa bàn huyện và tỉnh nói chung. Từ đó, giáo dục học sinh ý thức rèn luyện, phấn đấu học tập, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.Qua hoạt động trải nghiệm, các bạn học sinh đã được biết thêm những trang sử hào hùng của dân tộc, nhìn lại chặng đường đã qua để luôn trân trọng và gìn giữ lịch sử, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; tạo động lực cho các em rèn luyện để góp phần xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, phồn vinh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.
          Dưới đây là một số hình ảnh của hoạt động trải nghiệm Tuyên truyền kỉ niệm 70 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ( 7/5/1954 – 7/5/2024) của trường PTDTBT THCS Keo Lôm./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Dung