Hoạt động trải nghiệm môn Ngữ văn 6 sân khấu hóa văn bản “Cây khế”

Thứ tư - 24/01/2024 17:28
Hoạt động trải nghiệm môn Ngữ văn 6 sân khấu hóa văn bản “Cây khế”
          Ngày 15/1/2024  tổ Khoa học xã hội trường PTDTBT-THCS Keo Lôm đã tổ chức hoạt động trải nghiệm môn Ngữ văn 6 sân khấu hóa văn bản “ Cây khế”.
          Với mục đích khơi dậy tình yêu văn học với các em học sinh. Để học văn không chỉ đơn thuần là đọc hiểu, ghi chép, học trên lớp. Các thầy cô trong Tổ khoa học xã hội đã xây dựng nhiều kịch bản sân khấu hóa các tác phẩm văn học cho các em học sinh được tự do cảm thụ văn học với những điều thú vị, lôi cuốn. Sân khấu hóa tác phẩm văn học nơi các em được tự mình hóa thân vào nhân vật từ đó dễ dàng hiểu được diễn biến tâm lý nhân vật, tính cách nhân vật trong các tác phẩm. Giúp các em thêm tự tin bộc lộ khả năng diễn xuất trên sân khấu tạo ra những vở kịch hay đặc sắc.
          Trong hoạt động trải nghiệm sân khấu hóa tác phẩm văn học tổ  Khoa học xã hội đã chọn văn bản “Cây khế” do cô giáo Trần Thị Hiền viết kịch bản. Với sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh lớp 6 đóng vai các nhân vật trong truyện. Vở kịch “Cây khế” đã tái hiện một cách sinh động đầy hài hước bộc lộ rõ những tính cách của từng nhân vật. Người em hiền lành tốt bụng biết quan tâm đến mọi người. Người anh tham lam, ích kỉ , mưu mô cuối cùng phải trả giá bằng cả mạng sống. Thành công của vở kịch là các bạn học sinh lớp 6 đã tham gia đóng vai rất xuất sắc từng nhân vật trong truyện bộc lộ rõ tính cách, tâm lý, cảm xúc của mỗi nhân vật. Vở kịch “Cây khế” công diễn đã mang lại tiếng cười sảng khoái, niềm vui, hồi hộp với tất cả các bạn học sinh của nhà trường khi xem. Đặc biệt qua vở kịch còn là một bài học về lòng biết ơn, niềm tin về việc ở hiền gặp lành. Phê phán những con người tham lam, ích kỉ. Hướng đến tất cả mọi người lối sống hướng thiện.
           Qua hoạt động trải nghiêm sân khấu hóa tác phẩm văn học đầy ý nghĩa giúp các em học sinh thêm yêu văn học. Những tác phẩm văn học cũng trở nên gần gũi, dễ nhớ và khắc sâu trong tâm trí của các em học sinh. Đây cũng là một sân chơi bổ ích khi tham gia đóng vai các nhân vật  có  thể tìm ra những học sinh có năng khiếu diễn xuất, giúp các em tự tin hơn khi đứng trước đám đông mang đến những thông điệp, những bài học đầy ý nghĩa của các tác phẩm văn học.
           Sau đây là một số hình ảnh hoạt động./.

Nguồn tin: Sầm Thị Ngân