TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH THỦY ĐẬU

Thứ năm - 26/11/2020 08:45
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH THỦY ĐẬU
            Hiện nay trên địa bàn huyện Điện Biên Đông nói chung cũng như xã Keo Lôm nói riêng. Bệnh thủy đậu bắt đầu xuất hiện nhiều ở các khu vực đông dân cư như:  nhà trẻ, các trường học, các bản đông dân sinh sống.
            Để làm tốt công tác y tế học đường năm học 2020-2021, cũng như chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu nhà trường đã chuẩn bị một số nội dung tuyên truyền đến các thầy cô, cán bộ nhân viên  đặc biệt là các em học sinh trong nhà trường có thêm kiến thức, kỹ năng phòng tránh bệnh thủy đậu. Cung cấp  kiến thức về bệnh thủy đậu, triệu chứng, cách điều trị và từ đó có biện pháp phòng tránh kịp thời.
             Bệnh Thủy đậu là một bệnh do một loại virus mang tên Varicella Zoster Virus gây ra và chiếm trên 90% số đối tượng chưa tiêm phòng vacxin có khả năng mắc bệnh. Bệnh rất dễ lây truyền, nó có thể rải rác hoặc bùng phát dịch vào các mùa trong năm, ở nhưng nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém.
             Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh: Triệu chứng thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên với người bệnh. Biểu hiện của bệnh: Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn,  đau mỏi người và toàn thân phát ban. Ban thủy đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu sau đó phát triển thành các mụn nước. Ban thủy đậu thường rất ngứa.
             Cách điều trị: Chống nhiễm khuẩn, hạ sốt, an thần, nốt đậu dập vỡ nên chấm xanhmethylen. Cách ly người bệnh 5 - 10 ngày để tránh lây lan. Luôn mặc quần áo thoáng mát, tránh nước lạnh và gió cho người bệnh.
             Phòng bệnh: Nên tránh xa người đang bị bệnh thủy đậu, để tránh bị lây bệnh. Nếu nghi ngờ bị bệnh đến ngay trạm y tế để được khám và điều trị kịp thời. Cùng với đó là vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên với xà phòng. Ăn uống đủ chất và uống nhiều nước. Vệ sinh phòng ở , phòng học thoáng mát, gọn gàng, sạch sẽ. Mọi người cũng có thể tránh được bệnh thủy đậu bằng việc tiêm Vắc xin với hiệu quả rất cao.
            Qua buổi tuyên truyền trên nhà trường mong muốn các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên, đặc biệt là các em học sinh trong toàn trường có thể hiểu rõ được sự nguy hiểm của căn bệnh thủy đậu. Từ đó biết cách bảo vệ chăm sóc cho bản thân, và mọi người xung quanh. Đảm bảo môi trường học tập an toàn cho học sinh. Giúp các em học sinh ý thức được việc bảo vệ sức khỏe của chính mình để học tập tốt.
           Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tuyên truyền./.

Tác giả: Lò Thị Hùng

Tác giả bài viết: Lò Thị Hùng