TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH TIÊM VACCINE PHÒNG COVID-19 CHO HỌC SINH ĐỘ TUỔI 12-17 TẠI TRƯỜNG PTDTBT THCS KEO LÔM

Thứ hai - 20/12/2021 19:47
     Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho học sinh từ 12-17 tuổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11/2021 trên toàn quốc cùng với chiến dịch này ngày 13 tháng 12 năm 2021 trường PTDTBT THCS Keo Lôm đã tiến hành tiêm vaccine, bước đầu thực thực hiện được 3 khối lớp là khối 7,8,9. Để đảm bảo tiêm chủng an toàn, chiều ngày 12/12/2021. Ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo, nhân viên và học sinh đã cùng nhau chuẩn bị các cơ sở vật chất để chuẩn bị cho ngày 13 tháng 12 năm 2021 tiến hành tiêm vaccine cho học sinh.

Sáng ngày 13/12/2021 rất nhiều phụ huynh đưa con đi tiêm chủng tại trường ở PTDTBT THCS Keo Lôm để tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19. Hầu hết tất cả phụ huynh và học sinh đều hiểu được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho học sinh trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Đồng thời, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trong lứa tuổi này góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng.
     Tất cả học sinh khối 7, 8, 9 đã được lập danh sách theo lớp và triển khai tiêm trước cho học sinh, lần lượt theo khối 9, 8, 7.
     Với những học sinh không đi học sẽ được điều tra và lập danh sách tại cộng đồng để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho các cháu.
     Vaccine sử dụng tiêm chủng cho học sinh 12-17 tuổi là vaccine Comirnaty của Pfizer, sử dụng tương tự như người từ 18 tuổi trở lên; với liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21-28 ngày).
Vì yêu cầu an toàn cho học sinh là yêu cầu hàng đầu nên để đảm bảo an toàn tiêm chủng, rất cần sự phối hợp của các thầy cô giáo, cha mẹ. người giám hộ đã  ký Phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho con em mình có cơ hội được tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, đủ liều. Đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho các em trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe của trẻ học sinh sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng.
     Điểm nổi bật trong việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho học sinh là những em có bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính, có tình trạng dị ứng nặng hoặc phát hiện được tình trạng sức khỏe bất thường khi đến tiêm tại các điểm tiêm ở cộng đồng sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến khám sàng lọc để tiêm chủng và theo dõi tại các điểm tiêm chủng.
      Mỗi học sinh từ 12 -17 tuổi được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 an toàn, đủ liều sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng vững mạnh, không chỉ ở địa phương Keo Lôm mà cùng với cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt với điều kiện bình thường mới.
Kết quả: Danh sách học sinh tham gia tiêm gồm: 286 học sinh, có mặt để tiêm: 271 Học sinh ( chiếm 94,6%), vắng mặt: 15 học sinh( chiếm 5,2%). Tất cả số học sinh được tiêm không có hiện tượng gì bất thường.

Tác giả bài viết: Vừ A Phía