CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY DO BỊ CHẬP ĐIỆN TẠI TRƯỜNG HỌC

Thứ sáu - 10/12/2021 14:33
111,111
   Điện là nhu cầu tất yếu và trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống, sinh hoạt hang ngày.
   Ngoài chiếu sáng, điện có vai quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực đối với cuộc sống con người, điện phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt, … các hoạt động của con người. Các nhà trường hiện nay đều được đầu tư, trang bị hệ thống điện an toàn và đảm bảo. Tuy nhiên do thời gian sử dụng và do nhiều nguyên nhân không thể tránh khỏi được việc chập điện gây ra thiệt hại không hề nhỏ cho trường.

111,111

11,11
   Trường PTDTBT THCS Keo Lôm là một trường bán trú với tổng số học sinh toàn trường là 418 em, hơn 200 học sinh ở nội trú do vậy nhu cầu dùng điện phục vụ cho tổ chức dạy- học, tổ chức nấu ăn và sinh hoạt của các em là rất lớn.
   Ngoài hệ thống điện chính ra nhà trường còn lắp đặt thêm các thiết bị sử dụng điện để phục vục chính nhu cầu hoạt động của nhà trường.
21   2Để đảm bảo an toàn về Công tác phòng cháy, chữa cháy do chập điện gây ra, nhà trường đã thực hiện và tập trung vào các giải pháp:
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy và chữa cháy.
-Thành lập một tổ chuyên phụ trách các vấn đề về điện của của nhà trường như kiểm tra, sửa chữa, thay thế dây điên, thiết bị điện, …
- Lắp đặt hệ thống nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, lối và đường thoát nạn trong nhà trường.
- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện đến các khu vực trong nhà trường; việc bố trí, lắp đặt, sử dụng điện; quản lý chất cháy và nguồn nhiệt, các điều kiện ngăn cháy, chống cháy lan.
- Yêu cầu giáo viên và học sinh trước khi ra khỏi phòng, lớp học phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn quạt. Cắt điện đối với những thiết bị không cần thiết.
 - Yêu cầu học sinh không phơi, treo quần áo, khăn mũ, tranh ảnh trên dây điện và bảng điện. Không cắm dây dẫn trực tiếp trên ổ cắm. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện vì chỗ tiếp xúc sẽ bị ăn mòn. Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.
- Những thiết bị, đồ dùng điện trong nhà đã cũ phải được kiểm tra thường xuyên để sửa chữa hoặc thay thế. Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho thiết bị dụng cụ điện.

Cách xử trí khi xảy ra chập điện làm cháy phòng ở, phòng học:
- Chập điện dẫn đến cháy là điều không ai mong muốn. Nhưng để tránh nguy cơ rủi ro, cần trang bị những kiến thức về sử dụng các thiết bị điện an toàn để giảm thiểu tối đa những thiệt hại nếu có.
- Khi có trường hợp chập điện gây cháy, cần cắt ngay cầu dao điện, báo động cho mọi người thoát ra khỏi các phòng, lớp học. Nếu chắc chắn không còn ai mắc kẹt trong các phòng, lớp học mới sử dụng bình chữa cháy để dập lửa. Đồng thời cài đặt sẵn số điện thoại 114 vào điện thoại để trong trường hợp cần thiết phải gọi cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy hỗ trợ.
- Không bao giờ dùng nước để dập tắt những đám cháy do chập điện. Trong khi chờ lực lượng cứu hỏa đến, ngồi thấp xuống để tránh hít khói. Nếu quần áo bị bắt lửa, thì lăn vòng ra đất để dập tắt lửa.
- Mọi người cần thảo luận trước phương án và kế hoạch thoát khỏi đám cháy bao gồm việc thoát ra khỏi các phòng, lớp học và tập trung tại một địa điểm nào đó. Và đừng quên trang bị bình chữa cháy CO2 để dập tắt lửa.
- Nếu trong nhà trường có người bị bỏng vì điện thì cần phải ngâm vết bỏng trong nước lạnh rồi sau đó đắp bằng vải sạch và khô. Còn nếu vết bỏng lớn thì phải dùng vải khô và vô trùng phủ lên vết bỏng rồi đưa đi cấp cứu ngay lập tức! Bỏng điện sẽ gây ra các tổn thương cho da, cơ và xương của nạn nhân. Để tránh cho nạn nhân có thể bị sốc do bỏng điện, để nạn nhân nằm dài ra đất, chân kê cao. Đừng bao giờ tìm cách gỡ những mẩu áo quần bị cháy khỏi làn da đang bị bỏng.
   Kết luận: Điện là nhu cầu tất yếu và trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của người, nhưng bên cạnh những lợi ích mà nó đem lại thì điện cũng tồn tại một sự nguy hiểm khó lường. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy do bị chập điện gẩy ra tại trường học cần thực hiện nghiêm túc các giải pháp an toàn điện và quy định của cơ quan chức năng.

Tác giả bài viết: Lò Văn Hùng