TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG RÉT ĐẬM, RÉT HẠI

Thứ sáu - 30/12/2022 16:40
Hình 3
        Những ngày cuối năm 2022, do ảnh hưởng của nhiều đợt không khí lạnh tăng cường, khu vực Keo Lôm Điện Biên Đông cũng như nhiều khu vực của tỉnh Điện Biên có lúc nhiệt độ xuống thấp dưới 100C khiến sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em học sinh bị ảnh hưởng. Theo khuyến cáo của cơ quan y tế, thời tiết lạnh dễ dẫn đến một số bệnh như: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi, các bệnh do vi rút gây ra …
        Ngày 20/12/2022 Phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện Điện Biên Đông đã có công văn số 1212/PGDĐT-CM về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại.
        Đối với trường PTDTBTTHCS Keo Lôm đa số học sinh ở bán trú, sinh hoạt tập trung nên nếu mắc bệnh sẽ rất dễ lây lan. Mặt khác, nhiều em tuổi nhỏ, chưa biết cách tự bảo vệ sức khỏe bản thân khi giao mùa. Vì vậy, phụ huynh và nhà trường quan tâm chăm sóc sức khỏe cho trẻ một cách linh hoạt.
        Thời gian qua, nhà trường thường xuyên theo dõi sát diễn biến thời tiết, nhất là các đợt rét đậm, rét hại để có phương án chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm và nhân viên quan tâm đến sức khỏe học sinh trước, trong và sau khi đến lớp. Cụ thể:
        + Kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng bán trú, phòng ăn… bảo đảm tránh gió lùa để giữ ấm cho học sinh. Bảo đảm đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý với cơm, thức ăn và thức uống nóng. Nhà trường bố trí chỗ nghỉ trưa ấm áp và chuẩn bị đủ thuốc men phục vụ công tác y tế học đường.
        + Giáo viên trực tiếp dặn dò các em giữ ấm bằng cách mặc áo khoác, quần dài ấm, mũ len, bao tay, tất chân, … khi trời rét; không chạy ra ngoài chơi khi trời mưa, gió. Tăng cường tổ chức cho các em học tập, sinh hoạt tại chỗ, tổ chức các trò chơi dân gian ngay trong lớp. Chỉ đạo giáo viên thường xuyên nhắc nhở các em giữ ấm cơ thể trong suốt giờ học, kéo rèm cửa và khuyến khích các em sử dụng bình nước uống cá nhân.
        + Vận động các thầy cô giáo, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ quần áo, chăn ấm hỗ trợ cho các em học sinh.

Hình 1
 Hình 2Hình 3Hình 4Hình 5Hình 6Hình 7Hình 9
      Sự quan tâm, động viên, sẻ chia của các thầy cô giáo, các nhà hảo tâm có ý nghĩa rất lớn, giúp các em vơi bớt khó khăn, vững tin học tập, vượt qua mùa đông giá rét.

Tác giả bài viết: Lò Văn Hùng